คนนครปฐมโดยกำเนิด สำเร็จการศึกษานิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเนติบัณฑิตไทย มีความสนใจและศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับพระเครื่อง ตั้งแต่สมัยที่ยังเรียนอยู่ธรรมศาสตร์

วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

รูปเหมือนบูชาหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก


รูปหล่อพระครูอุตรการบดี ปี พ.ศ.๒๔๖๔ 
รูปหล่อองค์นี้หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอมมักจะแวะเวียนมากราบไหว้เสมอทุกปี

          หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก ท่านเป็นยอดเกจิอาจารย์ที่เก่าแก่ที่สุดและมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของจังหวัดนครปฐม พระเครื่องที่สร้างในสมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่ ได้สร้างชื่อเสียงให้ท่านจนคนไทยทั้งในประเทศ และที่อยู่ต่างประเทศรู้จักท่านเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญหล่อโบราณรุ่นแรกนั้น นับได้ว่าเป็นเหรียญหล่อที่มีพุทธานุภาพสูงมาก ผู้เขียนกล้าพูดอย่างเต็มปากว่าไม่น้อยหน้าหรือด้อยไปกว่าเหรียญจอบของหลวงพ่อไปล่ วัดกำแพงหรือเหรียญจอบเล็กหรือจอบใหญ่ของหลวงพ่อเงิน บางคลาน เรียกได้ว่ากินเหรียญรุ่นแรกของท่านไม่ลง(ประวัติของหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก ถ้าท่านผู้อ่านสนใจโปรดดูบทความประจำเดีอนมีนาคม ๒๕๕๔)

เหรียญรุ่นแรก

           ในสมัยที่่หลวงพ่อทามีชีวิตอยู่ ท่านไม่เคยสร้างรูปเหมือนบูชาของท่าน รูปเหมือนบูชาออกให้ประชาชนบูชาเป็นครั้งแรกในสมัยพระอาจารย์ประยงค์ ปฏิกาโรหรือที่ชาวบ้านเรียกขานท่านว่า"อาจารย์ย้ง" ขณะนั้นท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพะเนียงแตก บทความนี้จะกล่าวถึงรูปเหมือนบูชาที่สำคัญสร้างโดยอาจารย์ย้งในยุคต้นๆชึ่งเป็นรูปเหมือนฐานเขียงเท่านั้น อาจารย์ย้งท่านได้จัดพิธีพุทธาภิเษกที่วัดพะเนียงแตก ในพิธีท่านได้นิมนต์หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม พระอาจารย์แดงชึ่งเป็นพระธุดงค์ที่มีวิชาอาคมและอาจารย์รูปอื่นๆ ร่วมปลุกเสก พระรูปเหมือนหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตกรุ่นฐานเขียงมีดังต่อไปนี้

            ๑.รูปเหมือนบูชาหลังตรง ๕ นิ้ว รุ่นแรก พ.ศ.๒๕๑๐


รูปหล่อบูชารุ่นแรก ปี พ.ศ.๒๕๑๐

            ๒.รูปเหมือนบูชาหลังตรง๕นิ้วรุ่นเสริม ปี พ.ศ.๒๕๑๑-๒๕๑๓


รูปที่ ๑


รูปที่ ๒


รูปที่ ๓

รุ่นเสริม ปี พ.ศ.๒๕๑๑-๒๕๑๓

            ๓.รูปเหมือนบูชาหลังค่อม ๕ นิ้ว พ.ศ.๒๕๑๔รูปหล่อหลังค่อม ปี พ.ศ.๒๕๑๔

            ๔.รูปเหมือนบูชาหลังค่อม ๕ นิ้ว พ.ศ.๒๕๑๖ พิมพ์เดียวกับปี พ.ศ. ๒๕๑๔


รูปหล่อหลังค่อม ปี พ.ศ.๒๕๑๖
             พระบูชารูปเหมือนหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตกรุ่นฐานเขียงที่ผู้เขียนได้กล่าวมาในบทความนี้ เป็นรูปเหมือนบูชาที่ชาวบ้านพะเนียงแตกให้ความสำคัญเคารพนับถือมาก ถึงกลับกล่าวว่า"บ้านใดไม่มี  รูปเหมือนบูชารุ่นฐานเขียง ถือว่าไม่ใช่คนพะเนียงแตก" ค่านิยมราคาสองหมื่นถึงสามหมื่นบาท                                                                                    
สุพล  คีรีวิเชียร
SUPON KEEREEWICHIEN
081-0434114

          
                                                              
                                             

                       

พระเครื่องชุดหลวงปู่บุญมี วัดเกาะ อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย


รูปหล่อปั๊มเนื้อฝาบาตร หลวงปู่บุญมี จำนวนสร้างประมาณ ๑๐๐ กว่า องค์ (น้อยที่สุด)


เหรียญพระพุทธชินราชมีห่วง เนื้อนวโล จำนวนสร้างหลักร้อยองค์เหรียญพระพุทธชินราช เนื้อนวโลหะ สร้างจำนวนน้อย มีประสบการณ์มาก


รูปหล่อหลวงปู่บุญมี พิมพ์จอบเล็ก มีประสบการณ์มาก

พระผงพุทโธ จำนวนสร้างหลักร้อย
พระสมเด็จ หลวงพ่อบุญมี จำนวนสร้างหลักร้อย
เหรียญหลวงปู่บุญมีรุ่นนี้ จำนวนสร้าง ๕๐๐ เหรียญ
พระครูพิลาศธรรมคุณ ( โถม ) วัดธรรมปัญญาราม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย
( หลวงพ่อเล็ก วัดหนองสีดา )เหรียญขวัญถุง รุ่นแรก ปี พ.ศ.๒๕๒๐ ( พิมพ์นิยม ) 


เหรียญรุ่นแรก ปี พ.ศ.๒๕๒๐ ( เหรียญใหญ่ )


เหรียญรุ่นแรก ปี พ.ศ.๒๕๒๐ ( เหรียญเล็กเหรียญจ้อย ทองแดง ปี พ.ศ.๒๕๓๖ เป็นเหรียญที่มีประสบการณืมากที่สุดพระปิดตา เนื้อผง หลังฝังตะกรุดเงิน ( หลวงพ่อโถม )


เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อพ่วง วัดบ่อตะกั่ว จังหวัดนครปฐม

                    หลวงพ่อพ่วงท่านเป็นเกจิอาจารย์ยุคสมัยเดียวกับหลวงพ่อน้อยวัดธรรมศาลา และ เป็นศิษย์ร่วมอาจารย์เดียวกัน ทั้งหลวงพ่อพ่วงและหลวงพ่อน้อยได้ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อกร วัดบ่อตะกั่ว เจ้าอาวาสรูปแรกของวัดบ่อตะกั่วและเป็นผู้ก่อสร้างวัดบ่อตะกั่ว หลวงพ่อพ่วงท่านมีความเชี่ยวชาญในวิปัสสนากรรมฐานและคาถาอาคม ดังนั้นเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพ่วงจึงมีพุทธานุภาพสูงมาก และมีประสบการณ์ด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี มหาอุด เมตตา โชคลาภ และในการปลุกเสกเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อพ่วง นอกจากท่านจะปลุกเสกเดี่ยวแล้ว หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา ยังมาร่วมปลุกเสกด้วย  นอกจากนี้พระเครื่องของหลวงพ่อน้อย หลวงพ่อพ่วงก็ได้รับนิมนต์ร่วมปลุกด้วย                                        
                     
   

               
           
เหรียญหลวงพ่อฤทธิ์-หลวงพ่อห้อม รุ่นแรก พ.ศ.๒๕๑๙

          เหรียญหลวงพ่อฤทธิ์-หลวงพ่อห้อม รุ่นแรกนี้ ออกที่วัดฤทธิ์ เป็นเหรียญดีเหรียญหนึ่งที่น่าสะสม เพราะพิธีพุทธาภิเษกที่ใหญ่เกจิอาจารย์ที่ร่วมปลูกเสก อาทิ หลวงพ่อห้อม วัดคูหาสวรรค์ หลวงพ่อโถม วัดธรรมปัญญาราม หลวงพ่อจันร์ วัดปากข่อย จำนวนการสร้างประมาณ ๕,๐๐๐ เหรียญ และเหรียญรุ่นนี้ไม่มีการสร้างเสริมเหมือนเหรียญรุ่นอื่นๆ ของหลวงพ่อห้อม

พระโพธิสัตว์กวนอิม มูลนิธิร่วมมิตรสุโขทัย (โรงเจ)
เนื้อทองคำ 99% หนักประมาณ 1 บาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น